In bài viết, Ngày 20 tháng 9 năm 2015 - 8:48

Củ mài Chùa Hương

 Củ mài thuộc loại dây leo, mọc ở các vùng đồi núi, dây cứng từng đốt, lá hình trái tim, hoa từng chùm cánh bướm, rể (củ) ăn sâu xuống đất. Dây củ mài tàn rụng về mùa đông, nẩy mầm về mùa xuân. Mùa xuân cũng chính là mùa thu hoạch củ mài.

 

Củ mài Chùa Hương có hai loại: củ mài tẻ và củ mài nếp

 

Củ mài tẻ có màu trắng nhạt, không thơm, tương đối rắn.

 

Củ mài nếp có màu trắng hoặc xanh lơ, bột mịn thơm, bở và dẻo.

 

Củ mài ở Hương Sơn luộc ăn rất ngon. Củ mài nấu với mật ong đã trở thành đặc sản ở địa phương, thường được dùng cúng phật.