Tin tức

Những tuyến vận tải cáp treo hiện đã không còn là hình ảnh xa lạ trên thế giới. Không chỉ mang ý nghĩa phương tiện vận tải, nhiều công trình cáp treo lớn trên thế giới trở thành niềm tự hào, kiêu hãnh của người dân và biểu tượng của quốc gia.

 Chẳng hạn không người dân Malaysia nào không lộ vẻ kiêu hãnh khi nhắc đến hệ thống cáp treo có tốc độ nhanh nhất Skyway Genting. Những người dân tiểu bang New Mexico Mỹ thì tự hào với hệ thống cáp treo nhịp đơn dài nhất thế giới Sandia Peak bắc qua hai mỏm núi, lẫn trong mây mù. Và tất cả người dân Việt Nam đều có quyền tự hào với cáp treo Vinpearl, tuyến cáp treo vượt biển dài nhất thế giới.

Những công trình cáp treo băng qua mọi địa hình, từ vượt qua núi cho đến băng qua biển cho thấy, dường như không có địa hình nào ngăn trở được bước chân con người, là sự kiêu hãnh của con người trên con đường chinh phục thiên nhiên.

Cáp treo Sandia Peak (Mỹ)

Nằm ở Albuquerque, tiểu bang New Mexico của Mỹ, Sandia Peak Tramway là hệ thống cáp treo nhịp đơn dài nhất thế giới (4467,5 m), kéo dài từ bờ đông bắc của thành phố lớn nhất tiểu bang New Mexico đến đỉnh núi Sandia.
Hoạt động từ ngày 7/5/1966, hệ thống cáp treo này phục vụ 10.500 chuyến/ngày, mỗi cabin có sức chứa 50 khách.
Mất 15 phút để mỗi cabin vượt độ cao 1.219m, với tốc độ hoạt động bình thường là 19km/h. Từ trên cáp treo, du khách có thể ngắm toàn cảnh thành phố Albuquerque và cả vùng đồng quê của tiểu bang New Mexico.

Cáp treo Eibsee (Đức)


Hệ thống cáp treo này đi vào hoạt động từ năm 1963. Cáp chính có đường kính 46 mm và các cáp kéo cabin có đường kính 29 mm. Tuyến cáp treo có thể phục vụ 300 khách/1 chiều/giờ. Với chiều dài 4.450m, tốc độ 36 km/h, cáp treo sẽ đưa du khách lên tận đỉnh núi Zugspitze cao nhất nước Đức, nằm ở biên giới Đức-Thụy Sỹ, trong khoảng 10 phút.

Cáp treo Klein Matterhorn (Thụy Sỹ)


Cáp treo Matterhorn được xây dựng từ tháng 8/1976 và cơ bản hoàn thành vào mùa xuân năm 1979, phục vụ cho khách du lịch đến khu trượt tuyết mùa hè lớn nhất trên dãy núi Alps hùng vĩ của Thụy Sỹ và cũng là dãy núi cao nhất châu Âu. Vì thế, đây cũng là hệ thống cáp treo cao nhất châu Âu. Tuyến cáp treo này vận chuyển trung bình 560.000 lượt khách/năm. Ngồi trên cáp treo, du khách có cơ hội nhìn ngắm phong cảnh núi tuyết từ độ cao 3.883m.

Cáp treo Table Mountain (Nam Phi)

Điểm cao nhất cách mặt biển 1085m, Núi Bàn (Table Mountain) ở Cape Town, thủ đô lập pháp của Nam Phi, được coi là 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên kỳ vĩ của châu Phi. Để có thể ngắm nhìn toàn cảnh thành phố từ trên đỉnh Table Mountain cách mặt biển hơn 1000 mét, du khách thường chọn cáp treo.


Hệ thống cáp treo này đã mở cửa đón những vị khách đầu tiên từ ngày 4/10/1929. Mỗi cabin chỉ mất khoảng 5-10 phút để đưa du khách lên đến đỉnh núi, với vận tốc 10m/giây, trọng tải tối đa 5200 kg. Tổng chiều dài của hệ thống cáp treo là 1200 m.

Genting Skyway (Malaysia)


Đây là hệ thống cáp treo có tốc độ nhanh nhất ở châu Á hiện nay, nằm trong khu nghỉ mát nổi tiếng Genting Highland Resort của Malaysia. Từ năm 1997, khu du lịch này được du khách trong và ngoài nước biết đến nhờ chiến dịch quảng bá hệ thống cáp treo Skyway Genting dài 3,38 km vượt qua các đỉnh đồi, với tốc độ đạt 21,6 km/h. Đây cũng là hệ thống cáp treo dài nhất Malaysia và khu vực Đông Nam Á.

Cáp treo Sentosa (Singapore)Cáp treo Sentosa trong ánh hoàng hôn.


Chính thức đi vào hoạt động từ ngày 15/2/1974, cáp treo Singapore là hệ thống cáp treo vượt biển đầu tiên trên thế giới. Hiện nay, hệ thống này có 81 cabin, treo trên các dây cáp ở cách mặt biển ít nhất 60m. Với sức chứa tối đa 6 người lớn/cabin, toàn hệ thống cáp treo vượt biển này có thể phục vụ 1400 du khách/giờ/1 chiều. Với tốc độ 4m/giây, chỉ mất khoảng 4 phút để đi từ đỉnh Faber đến Jardine Steps và thêm 5 phút rưỡi để tiếp tục đến Sentosa.

Cáp treo vượt biển dài nhất thế giới - Vinpearl (Việt Nam)

 


Công trình này vừa chính thức khánh thành vào ngày 10/3/2007. Với chiều dài 3.320m, tuyến cáp treo nối liền thành phố biển Nha Trang với khu du lịch Vinpearl Land trở thành tuyến cáp treo vượt biển dài nhất thế giới. Theo công suất thiết kế, với 65 cabin, mỗi giờ tuyến cáp treo này có thể phục vụ 1500 lượt khách/1 chiều.

 


Vận tốc tối đa 36km/h sẽ giúp mỗi cabin vượt qua đoạt đường biển giữa Nha Trang và đảo Hòn Tre trong gần 10 phút (bình thường nếu đi phà sẽ mất 25 phút). Với hệ thống cáp treo mới này, khách du lịch đến với Nha Trang sẽ có cơ hội nhìn ngắm thành phố và phong cảnh biển từ độ cao 60m so với mặt biển.